LỄ KHỞI CÔNG DỰ ÁN XÂY DỰNG THAY THẾ KHU B&D CỦA BỆNH VIỆN BÌNH DÂN

Sáng ngày 24/10/2021, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã khởi công xây dựng khối nhà trung tâm gồm 8 tầng nổi và 2 tầng hầm tại khu trụ sở chính 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3 với tổng vốn đầu tư hơn 340 tỷ đồng. Khối nhà mới có quy mô 240 giường nội trú, khu Hồi sức Tích cực và Chống độc, khu phòng khám ngoại trú và khu phòng mổ hiện đại với tổng diện tích sàn sử dụng gần 20.000 m2.


Tham dự buổi Lễ khởi công, có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; đại diện các đơn vị đối tác thi công, tư vấn công trình; Ban Giám đốc Bệnh viện Bình Dân; đại diện Hội đồng Giáo sư, các Đoàn thể và các Phòng Ban chức năng của Bệnh viện Bình Dân.

Công trình do liên danh Nam Thịnh-319-AST thi công, đây là đơn vị có kinh nghiệm trong xây dựng, đặc biệt là các công trình y tế tương tự. Bệnh viện Bình Dân cũng đã lựa chọn các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp gồm Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Tổng Hợp thuộc Bộ Xây dựng phụ trách tư vấn, quản lý dự án, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Bách khoa thuộc Trường Đại học Bách khoa TP.HCM tư vấn giám sát, Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam tư vấn thiết kế và một số đơn vị khác hỗ trợ phối hợp. Dự kiến tòa nhà sẽ đưa vào sử dụng trong quý II năm 2023 sau 17 tháng thi công.


Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện chuyên khoa sâu về phẫu thuật trực thuộc Sở Y tế TP.HCM được thành lập từ năm 1954. Bệnh viện còn là chiếc nôi đào tạo về ngoại khoa và gây mê hồi sức của TP.HCM và các tỉnh với mô hình viện-trường, tập trung những giáo sư đầu ngành, giảng viên và học viên sau đại học và sinh viến đến giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Với uy tín và sự tận tâm, Bệnh viện Bình Dân luôn được sự tin yêu của người bệnh TP.HCM và các tỉnh đến khám chữa bệnh với các chuyên khoa sâu về tiết niệu-nam khoa, tiêu hóa-gan mật tụy và bướu cổ-lồng ngực-mạch máu.

Lượng người bệnh đến khám và điều trị trong những năm gần đây ngày càng tăng, mỗi năm hơn 560.000 lượt người bệnh ngoại trú, 57.500 lượt người bệnh nội trú, phẫu thuật trên 22.000 trường hợp và cấp cứu gần 32.500 người bệnh. Bệnh viện đang trong tình trạng quá tải với hầu hết cơ sở vật chất đã quá cũ và cần được xây dựng, cải tạo để có thêm diện tích và thiết kế công năng đạt các yêu cầu mới. Khi khối nhà trung tâm hiện đại được hoàn thành, tập thể nhân viên y tế và các giảng viên y khoa Bệnh viện Bình Dân sẽ có thêm điều kiện thực hiện những cuộc mổ trong không gian quy chuẩn hơn, điều trị người bệnh, nghiên cứu khoa học và hướng dẫn thực hành lâm sàng cho học viên được thuận lợi hơn.


Công trình Xây dựng thay thế khu B và D là dự án đầu tiên được triển khai theo quy hoạch tổng thể 4 dự án liên tiếp của Bệnh viện Bình Dân đã được UBND TP.HCM phê duyệt. Công trình đánh dấu một bước chuyển mình mới, tạo tiền đề về cơ sở vật chất để Bệnh viện Bình Dân tiếp tục nâng tầm chất lượng trong vị thế của một bệnh viện ngoại khoa hàng đầu, góp phần xây dựng ngành y tế TP.HCM hiện đại, khang trang và chuẩn hóa.